วันอาทิตย์ที่ 10 ตุลาคม พ.ศ. 2553

FROZEN READY MEALS  ทุกมื้ออาหาร ตอบโจทย์ด้วยบรรจุภัณฑ์ที่ล้วนมีสไตล์















รูปแบบการใช้ชีวิตประจำวันของผู้คน เปลี่ยนไปตามยุคสมัยสอดรับกับพฤติกรรมการบริโภคที่ล้วนต่างก็ต้องการความรวดเร็ว มีสิ่งอำนวยความสะดวกต่างๆสามารถตอบโจทย์ชีวิตได้อย่างครบครัน ตัวอย่างเห็นได้จากมีสินค้าอาหารสำเร็จรูปพร้อมรับประทานเกิดขึ้นมากมายในท้องตลาด แม้กระทั่งแต่ธุรกิจอุตสาหกรรมผู้ผลิตอาหารต่างก็ผลิตสินค้าเหล่านี้ให้เกิดความหลากหลายเมนูมากยิ่งขึ้น เพื่อเป็นทางเลือกให้กับผู้บริโภคนั่นเอง

Inter Taste Foods Co.Ltd. หนึ่งในผู้ผลิตอาหารที่ประสบความสำเร็จในด้านรับจ้างผลิต OEM ให้กับแบรนด์สินค้าอาหารดังๆมากมายจากทั่วทุกมุมโลก เป็นหนึ่งในผู้ที่ต้องการผลักดันให้อาหารไทยก้าวไกลสู่สากลด้วยการผลิตสินค้าที่มีคุณภาพดีเยี่ยม ประกอบกับเห็นความสำคัญในเรื่องของดีไซน์ที่จะนำพาให้สินค้าจากไทยได้รับการกล่าวขานและสร้างความน่าสนใจ โดยเฉพาะเรื่องบรรจุภัณฑ์อาหารที่ต้องนำเสนอในรูปแบบเน้นมุมมอง Lifestyle Marketing ที่สื่อถึงความมีชีวิตชีวา เป็นธรรมชาติของบรรจุภัณฑ์อาหารโดยภาพรวมให้เกิดขึ้นอย่างชัดเจน ซึ่งการนำเสนอภาพลักษณ์ในลักษณะดังกล่าวนี้ ยังไม่เป็นที่แพร่หลายในเมืองไทย

โดยทางบริษัทได้เลือก สุทธิพงษ์ สุริยะ แห่ง ขาบสตูดิโอ ผู้เชี่ยวชาญด้านการสร้างภาพลักษณ์และแบรนดิ้งให้กับธุรกิจอาหารอย่างครบวงจรด้วยมาตรฐานสากล ล่าสุดผลงานภาพถ่ายสิ่งพิมพ์เกี่ยวกับอาหารได้คว้ารางวัลดีเด่น ประเภท BEST COOKBOOK PHOTOGRAPHY จากเวทีระดับโลก GOURMAND WORLD COOKBOOK AWARDS ประเทศสเปน มาเป็นผู้วางคอนเซ็ปดีไซน์บรรจุภัณฑ์อาหารในกลุ่ม FROZEN READY MEALS ให้มีความพิเศษ สามารถสร้างมูลค่าเพิ่มและเป็นที่ยอมรับในตลาดโลก

การออกแบบบรรจุภัณฑ์อาหารในกลุ่มนี้ ซึ่งถือเป็นอาหารที่คนไทยต่างก็คุ้นเคยเป็นอย่างดี ลักษณะทางธรรมชาติ สีสัน รูปร่างของวัตถุดิบเหล่านี้จะต้องให้ความสำคัญเป็นอันดับแรกสุดก่อนจะนำไปแปรรูปเป็นเมนูอาหาร มีสิ่งที่ต้องเรียนรู้เพิ่มเติมนั่นคือ อาหารที่ปรุงพร้อมรับประทาน มีทั้งประเภทสีสันโดดเด่นสวยงามในตัว และอีกอย่างอาหารสีสันไม่ชวนน่ารับประทาน สิ่งเหล่านี้เราต้องมาวิเคราะห์และหาทางออกให้กับเมนูอาหารนั้นๆ พร้อมกันนี้ยังต้องเข้าใจธรรมชาติของอาหารแต่ละอย่างว่าอะไรที่เข้ากัน หรือไปด้วยกันไม่ได้ สิ่งเหล่านี้ฟู้ดสไตลิสต์ที่เติบโตมาจากก้นครัวจะเข้าใจหลักโดยธรรมชาติอย่างสิ้นเชิง ซึ่งคอนเซ็ปในการทำงานชิ้นนี้ที่ท้าทายคือ ต้องฉีกรูปแบบเดิมๆที่เคยที่มาของบรรจุภัณฑ์อาหารในเมืองไทย เน้นสร้างความโก้ หรูหราและพรีเมี่ยม ฉะนั้นกระบวนการคิดงานจะมีการลงรายละเอียดต่างๆมากมายตั้งแต่ การเลือกใช้ผ้าลินินโทนสีเข้ม เขียงไม้สำหรับใช้รองจานชามที่ค่อนข้างเก่า เพื่อสื่อและบ่งบอกถึงวิวัฒนาการของอาหารไทยที่มีมายาวนาน ช้อนส้อมลวดลายคลาสสิกโบราณเพื่อสร้างมูลค่าเพิ่มให้อาหารไทย รวมทั้งภาชนะจานชามต่างๆที่ต้องให้สีสัมพันธ์กับส่วนผสมของอาหารจานนั้นๆด้วย ขอยกตัวอย่างการนำเสนองานอย่างพอสังเขปดังนี้

CHICKEN GREEN CURRY WITH RICE

โทนสีของอาหารภาพโดยรวมจะออกสีเขียวจากพริกแกงสีเขียว และมีสีอื่นปะปนเล็กน้อย ซึ่งสีเขียวเหมาะจับคู่กับสีน้ำตาล จึงเป็นที่มาการเลือกใช้ ชามสีน้ำตาลปากกว้างเพื่อโชว์หน้าตาอาหารและเลือกใช้ผ้าลินินสีน้ำตาลปูพื้น สำหรับข้าวซึ่งเป็นส่วนหนึ่งของบรรจุภัณฑ์ ด้วยลักษณะของข้าวมีสีขาวทำให้เกิดรอยโหว่สีขาวโพลนกลายมาเป็นจุดเด่นแทน จึงเลี่ยงนำรูปภาพของข้าวมาใส่ด้านหน้า โดยให้ใส่ไว้ด้านข้างของกล่องแทน พร้อมมีรายละเอียดประกอบสมบูรณ์

CHICKEN RED CURRY WITH RICE

โทนสีของอาหารภาพโดยรวมจะออกสีแดง จากพริกแกงสีแดง และมีสีอื่นปะปนเล็กน้อย ซึ่งสีแดงเหมาะจับคู่กับสีน้ำเงินเข้ม จึงเป็นที่มาการเลือกใช้ ชามสีน้ำเงินเข้มปากกว้างเพื่อโชว์หน้าตาอาหารและเลือกใช้ผ้าลินินสีน้ำเงินเข้มปูพื้น สำหรับข้าวที่เป็นส่วนหนึ่งของบรรจุภัณฑ์ ก็ใช้วิธีคิดรูปแบบเดียวกับ chicken green curry with rice.

BUTTER MASARA

โทนสีของอาหารภาพโดยรวมจะออกสีแดงของเครื่องเทศและสมุนไพรอบแห้ง อาหารในชามมีสีเดียวทำให้โดดเด่นได้ง่ายด้วยการใช้ชามสีดำด้านปากกว้าง โดยวางเครื่องเทศไว้บนสุดของอาหาร สีดำของชามจะขับให้อาหารสีแดงเด่นขึ้นทันที และเลือกใช้แถบสีเมนูอาหารให้โทนสีไปในทิศทางเดียวกัน

TOM YUM

โทนสีของอาหารภาพโดยรวมจะสีส้มออกแดงของน้ำซุป เนื้อมะเขือเทศสีแดง และมีสีอื่นปนมาเล็กน้อยซึ่งสีแดงจะเหมาะจับคู่กับสีน้ำเงิน จึงเป็นที่มาของการเลือกใช้ชามสีน้ำเงินปากกว้างและเลือกใช้แถบสีเมนูอาหารให้โทนสีไปในทิศทางเดียวกัน

SHRIMP PAD THAI

โทนสีของอาหารภาพโดยรวมจะออกสีส้มของน้ำซอสผัดและเนื้อกุ้ง ซึ่งสีส้มเหมาะจับคู่กับสีดำ หรือสีน้าเงินก็สวย จึงเป็นที่มาของการเลือกใช้ชามสีดำใส่ผัดไทยสีส้ม และมีผ้าลินินสีน้ำเงินปูพื้นเป็นฉากสีที่เบากว่าสีดำของชาม ช่วยขับให้ชามสีดำโดดเด่นสะดุดตามากยิ่งขึ้น

FISH MAW SOUP / SHARK FIN SOUP

ทั้งเมนูกระเพาะปลาและเมนูหูฉลาม ต่างก็ออกโทนสีน้ำตาล ซึ่งสีน้ำตาลเหมาะจับคู่กับสีเขียวหรือสีฟ้าสีใดก็ได้ จึงเป็นที่มาของการเลือกใช้ถ้วยใส่อาหารสีเหล่านี้ และเลือกใช้แถบสีเมนูอาหารให้โทนสีไปในทิศทางเดียวกัน

ในการออกแบบบรรจุภัณฑ์อาหาร ผู้ประกอบการจะต้องตระหนักเพื่อสื่อสารให้รูปอาหารโดดเด่น สีสันสวยงามตามหลักธรรมชาติของวัตถุดิบเสมอ ภาพอาหารที่สื่อถึงความมีชีวิตชีวา สื่อสารอย่างเรียบง่าย สิ่งเหล่านี้จะช่วยให้การนำภาพถ่ายอาหารเข้าสู่กระบวนการออกแบบกราฟฟิก ได้ตรงตามคอนเซ็ปที่สุด ภาพอาหารจะต้องเป็นพระเอกเสมอและจะต้องไม่ถูกรบกวนหรือบดบังด้วยสิ่งต่างๆ ทั้งเนื้อหาที่เยอะจนเกินไป หรือสัญลักษณ์เครื่องหมายต่างๆมากมาย สีสันที่หลากหลาย ภาพอาหารรีทัชสวยเกินความเป็นจริง หรือมีการตัดต่อภาพเพิ่มเติม สิ่งต่างๆเหล่านี้ล้วนเป็นอุปสรรคสำคัญอันจะทำให้บรรจุภัณฑ์อาหารของไทย ไม่สามารถก้าวไกลสู่ระดับสากล บรรจุภัณฑ์อาหารที่ออกแบบนอกจากใช้งานได้แล้ว จะต้องถือเป็นงานศิลปะสามารถนำมาตกแต่งบ้านได้ด้วย เหล่านี้จะเป็นการแบรนดิ้งให้กับธุรกิจอาหารไปในตัว

บทความเบื้องหลังการทำอาชีพฟู้ดสไตลิสต์ FROZEN READY MEALS คงจะช่วยจุดประกายให้ท่านมองอาหารด้วยความเข้าใจและกลับมาที่จุดเริ่มต้นเสมอ นั่นคือความสวยของบรรจุภัฑ์อาหารที่ไม่ใช่ลวดลายกราฟฟิก หากแต่เป็นความสวยที่เกิดจากวัตถุดิบอาหารซึ่งถือเป็นหัวใจสำคัญที่สุด และในคราวหน้าผมจะมานำเสนอการออกแบบเครื่องปรุงรส ซอสผลไม้ต่างๆ สำหรับท่านใดที่สนใจผลิตภัณฑ์ดังกล่าวสามารถดูเพิ่มเติมได้จาก www.intertastefoods.com

ขอขอบพระคุณมากครับ

สุทธิพงษ์ สุริยะ
www.karbstyle.com
Tel. 081-612-8853

www.facebook.com/karbstudio

www.facebook.com/suthipongsuriya


ข่าวแนบท้ายเพิ่มเติม

Mango TV-LISA GURU ทำอาหารเวียดนามกับขาบสตูดิโอ


http://www.lisaguru.com/lisatv/foodiegoodie-%E0%B8%95%E0%B8%AD%E0%B8%99-karb-studio-%E0%B9%80%E0%B8%A1%E0%B8%99%E0%B8%B9%E0%B8%A3%E0%B8%B2%E0%B8%81%E0%B8%9A%E0%B8%B1%E0%B8%A7


http://www.lisaguru.com/lisatv/foodiegoodie-%E0%B8%95%E0%B8%AD%E0%B8%99-%E0%B9%80%E0%B8%84%E0%B8%A5%E0%B9%87%E0%B8%94%E0%B8%A5%E0%B8%B1%E0%B8%9A%E0%B8%81%E0%B8%B2%E0%B8%A3%E0%B8%97%E0%B8%B3%E0%B8%AD%E0%B8%B2%E0%B8%AB%E0%B8%B2%E0%B8%A3%E0%B8%87%E0%B9%88%E0%B8%B2%E0%B8%A2%E0%B9%86%E0%B8%81%E0%B9%89%E0%B8%99%E0%B8%84%E0%B8%A3%E0%B8%B1%E0%B8%A7


บริการและงานให้คำปรึกษา ขาบสตูดิโอ

1. ฟู้ดสไตลิสต์

2. ถ่ายและกำกับภาพอาหาร

3. รับออกแบบสื่อสิ่งพิมพ์อาหารทุกชนิด

4. คุกกิ้งโชว์และเวิร์กช็อป

5. งานออกแบบบรรจุภัณฑ์อาหาร

6. สตูดิโออาหารให้เช่า

7. คอร์สฝึกอบรมฟู้ดสไตลิสต์

8. พัฒนาสูตรอาหารโดยเชฟจากสถาบันอาหารชั้นนำ

9. รับสอนทำอาหารโดยเชฟจากสถาบันอาหารชั้นนำ

10. งานที่ปรึกษาด้านสไตล์ให้ธุรกิจอาหารทุกรูปแบบ

11. ออกแบบหน้าตาอาหารเชิงพาณิชย์ศิลป์สำหรับธุรกิจอาหาร

12. คิดวางธีมคอนเซ็ปออกแบบสื่อสิ่งพิมพ์อาหารด้วยมาตรฐานสากล

NEWS : FROZEN READY MEALS

Your every meal made available in stylish packaging


Lifestyles of people change to accommodate modern way of life. Thus eating behaviors shift in response to fast pace of daily life in big cities and people enjoy any convenience that accommodates their everyday needs. Foods are now made available more and more as instant dishes, forcing food manufacturers to offer variety of menus for consumers to choose from.

Inter Taste Foods Co., Ltd., one of many food manufacturers in open label industry, has been successfully provided services to brand name foods worldwide. The company is now in the process of promoting Thai premium foods in the world market. The company realizes that packaging design also plays a significant role in getting attention from consumers. Packaging products must be able to accommodate active lifestyle marketing. When properly executed, naturally looking food packaging brings about style and beauty and results in food products that appeal to consumers, something that is not well publicized in Thailand yet.

The company has chosen Suthipong Suriya from Karb Studio to manage its food packaging design and production for Frozen Ready Meals to achieve competitiveness and acceptance by international market. Suthipong is an expert in image building and branding using comprehensive approach, also an award winner in the Best Cookbook Photography category of Gourmand World Cookbook Awards, Spain,

Food packaging design for popular Thai dishes is rather demanding as raw materials’ appearance must be preserved. Frozen meals in packaging of befitting colors can be made attractive to consumers. Many factors that affect the final outcome must be taken into consideration for packaging design. Natures of individual raw materials and dishes must be applied properly to obtain a harmonious outcome. A food stylist with cooking experience has an advantage in dealing with such issues. The main challenge is how to offer popular and well known Thai dishes in a premium packaging of classic and elegant look. Thus attention to details must be taken seriously. Linen cloth of dark color along with antique chopping board and silverware of classic design are implemented to signify a long history of Thai food. Dinnerware with colors that match well with those of food ingredients is also used in order to enhance dishes’ outlook. Some examples of such meticulous arrangement are the following.

Chicken green curry with rice

The overall color of the dish is greenish due to its curry paste and other ingredients. The green color matches with anything brown. Thus a brown wide-mouth bowl to display the dish content is implemented by placing it on top of brown linen. The white color of rice, a major component of the product, may give an impression of an image with a void in the center. It is thus displayed on the side of the packaging along with heating instruction and nutrition details.

Chicken red curry with rice.

The reddish tone of the dish is because of the red curry paste and many other ingredients. The red color matches with anything in dark blue. Thus a blue wide-mouth bowl is placed on blue linen to display the food. White rice is displayed on the side of the packaging.


Butter Masara

The reddish tone of the dish due to spices and dried herbs can be enhanced using black wide-mouth bowl with spices along the rim. Black and red complement each other rather well and the dish stands out while the dish name is displayed on a stripe of similar color scheme.

Tom Yum

The spicy soup is reddish due to the broth, tomato and other ingredients and it matches perfectly with blue wide-mouth bowl. The dish name is depicted on a stripe of similar color scheme.

Shrimp Pad Thai

The dish is orange due to cooking sauce and shrimps used in the process. It matches with anything black or blue. The choice for this dish is a black bowl for reddish noodles on blue linen. The lighter tone in the background enhances the food bowl on the foreground.

Fish maw soup/Shark fin soup

Both the fish air bladder and the shark fin are brownish and they go with either green or light blue. A bright matching color is implemented along with dish name on a stripe of complementary color.

In the process of food packaging design, emphasis must be placed on how to attract the consumer with something that is both colorful and appetizing, and yet the nature of the food is preserved. Food images that convey the liveliness and simplicity will facilitate the process of graphic design that fulfils the main concept. The food must stand out without being outshone by other components during photographic process. Some approaches employ too many colorful props and the photo-editing is overdone; the outcome thus looks unnatural and anomalous. These man-made factors could potentially hinder the path towards the international markets of Thai food packaging. A decent food packaging should also serve as a piece of art work that could decorate the household besides being a food container. This also contributes to branding in the food industry.

We hope the story on food styling for frozen ready meals could inspire you to appreciate the food nature. The beauty of the food packaging should really depend on the raw materials used and not the man-made graphics. Next time, we will discuss food-styling for condiments and fruit sauces. For more information, please visit www.intertastefoods.com.


Best Regards

Suthipong Suriya

www.karbstyle.com
Tel. 081-612-8853

www.facebook.com/karbstudio

www.facebook.com/suthipongsuriya







Attachment

Mango TV-LISA GURU , Cooking Vietnam Dish @ Karb Studio


http://www.lisaguru.com/lisatv/foodiegoodie-%E0%B8%95%E0%B8%AD%E0%B8%99-karb-studio-%E0%B9%80%E0%B8%A1%E0%B8%99%E0%B8%B9%E0%B8%A3%E0%B8%B2%E0%B8%81%E0%B8%9A%E0%B8%B1%E0%B8%A7


http://www.lisaguru.com/lisatv/foodiegoodie-%E0%B8%95%E0%B8%AD%E0%B8%99-%E0%B9%80%E0%B8%84%E0%B8%A5%E0%B9%87%E0%B8%94%E0%B8%A5%E0%B8%B1%E0%B8%9A%E0%B8%81%E0%B8%B2%E0%B8%A3%E0%B8%97%E0%B8%B3%E0%B8%AD%E0%B8%B2%E0%B8%AB%E0%B8%B2%E0%B8%A3%E0%B8%87%E0%B9%88%E0%B8%B2%E0%B8%A2%E0%B9%86%E0%B8%81%E0%B9%89%E0%B8%99%E0%B8%84%E0%B8%A3%E0%B8%B1%E0%B8%A7



Services and Consultancy by Karb Studio

1. Food styling

2. Food photographing and directing

3. Food publication design

4. Cooking workshop and show

5. Food packaging design

6. Food studio rental

7. Food stylist training

8. Food recipe development by chefs from leading food institutions

9. Cooking classes by chefs from leading food institutions

10. Food business styling

11. Commercial food styling for food business

12. Food publication conceptualization using international standard


ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น